Mua phần mềm ERP đóng gói hay tự phát triển từ con số 0 (từ đầu)?

Bạn đang cân nhắc triển khai ERP.

Và bạn đang phân vân lựa chọn phần mềm ERP đóng gói hoặc tự phát triển phần mềm ERP từ con số 0 (từ đầu).

Thường các công ty lựa chọn phần mềm ERP tự viết để chủ động phát triển theo yêu cầu thay đổi kinh doanh của doanh nghiệp và họ không muốn lệ thuộc vào đơn vị tư vấn ERP.

Phần mềm ERP đóng gói vs ERP tự phát triển

Đây là cũng là chủ đề tranh luận sôi nổi trong cộng đồng chuyên gia tư vấn và lập trình ERP.

Một số tranh luận cho rằng, một hệ thống ERP tự phát triển sẽ phù hợp hơn với yêu cầu kinh doanh.

Nhưng cũng có nhiều chuyên gia lập trình cho rằng, doanh nghiệp nên sử dụng 01 phần mềm ERP đóng gói sẵn có, đã được kiểm chứng và sử dụng bởi hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới

Lợi thế của phần mềm ERP đóng gói

Phần mềm ERP đóng gói sẵn có trên thị trường như SAP, Oracle, Microsoft…có lợi thế là đã được áp dụng cho hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới.

Nói cách khác, giải pháp của họ đã được kiểm chứng và chấp nhận bởi thị trường, khách hàng.

Và có hàng nghìn, hàng triệu tư vấn và kỹ sư công nghệ thông tin đang làm việc hàng ngày với phần mềm ERP đóng gói.

Vì vậy, phần mềm ERP đóng gói ít xảy ra lỗi.

Lợi ích phần mềm ERP đóng gói

Trong khi đó,

Xây dựng phần mềm ERP từ đầu (tự phát triển ERP) có thể phát sinh rất nhiều lỗi không nhìn thấy trước, đặc biệt là các lỗi ảnh hưởng đến nền tảng kiến trúc hệ thống có thể phá hủy toàn bộ phần mềm dẫn tới phải làm lại từ đầu.

Thậm chí, doanh nghiệp có đổ vào dự án một số lượng lớn nhân sự từ kiến trúc sư trưởng, quản lý sản phẩm, quản trị dự án, tư vấn, phân tích kinh doanh, kỹ sư công nghệ thông tin, lập trình viên cũng chưa chắc phần mềm đã ưu việt hơn một phần mềm ERP đóng gói.

Phần mềm ERP tự phát triển thường rất tốn kém, bao gồm rất nhiều chi phí ẩn không nhìn thấy, đặc biệt chi phí duy trì đội ngũ lập trình vài chục đến vài trăm người.

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thay đổi không ngừng, vì vậy phần mềm ERP tự phát triển cũng phải thay đổi để phù hợp với nhu cầu đó.

Điều này có nghĩa là doanh nghiệp tự phát triển ERP phải đổ thêm tiền, người, thời gian vào việc xây dựng, phát triển thêm tính năng mới.

Những phần mềm ERP đóng gói sẵn có và nổi tiếng trên thị trường có rất nhiều giải pháp chuyên ngành cho các ngành nghề kinh doanh khác nhau.

Ví dụ như phần mềm SAP có 25 giải pháp ngành dọc cho các ngành nghề khác nhau từ năng lượng, nông nghiệp, may mặc thời trang, dược, xây dựng, vũ trụ hàng không…..

Nhờ vậy, SAP luôn có sẵn giải pháp phù hợp với nhu cầu phát triển và mở rộng ngành nghề của doanh nghiệp trong tương lại, .

Tính năng và chức năng phần mềm ERP đóng gói có sẵn trong lõi sản phẩm. Doanh nghiệp chỉ cần kích hoạt lên để sử dụng khi có nhu cầu.

Cắt giảm chi phí với phần mềm ERP đóng gói

Cắt giảm chi phí triển khai, nâng cấp ERP nhờ tốc độ triển khai (speed-to-deployment issue).

Tốc độ triển khai ERP nhanh = tiết kiệm chi phí.

Cắt giảm chi phí nhờ phần mềm ERP đóng gói

Với phân hệ (module) hoặc chức năng sẵn có trong phần mềm ERP đóng gói, doanh nghiệp có thể sử dụng bất cứ lúc nào chỉ bằng cách kích hoạt tính năng hoặc phân hệ đó.

Nếu đội kỹ thuật nội bộ (in-house) của bạn đã được đào tạo và nắm vững phần mềm, bạn cũng sẽ không phải trả thêm chi phí cho đơn vị tư vấn.

Điều này giúp bạn không mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc so với phần mềm với ERP tự phát triển phải phân tích lại yêu cầu, tác động thay đổi đến phần mềm.

Phần mềm ERP đóng gói ngày càng được cải thiện theo hướng linh hoạt và dễ sử dụng hơn

Tất nhiên, cũng có nhiều trường hợp, phần mềm ERP đóng gói không đáp ứng được yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp.

Khi đó, đối tác tư vấn và doanh nghiệp cần phải ngồi lại để xem sự khác biệt (GAP) là gì? Từ đó, thống nhất hướng tiếp cận “tùy biến phần mềm” để phần mềm phù hợp với nhu cầu.

Bạn hãy nhớ: Tùy biến chỉ nên áp dụng cho 02 trường hợp

  • Một, chỉ sử dụng tùy biến để phù hợp với luật pháp và các quy định của nhà nước
  • Hai, sử dụng tùy biến để đáp ứng các nhu cầu kinh doanh đặc thù nhưng phải hợp lý và có logic.

Rốt cuộc, doanh nghiệp nên chọn phần mềm ERP đóng gói hay tự phát triển

  • Triển khai phần mềm ERP đóng gói hay tự phát triển phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp. Mỗi lựa chọn đều có ưu và nhược điểm
  • Phần mềm ERP đóng gói ngày nay đã linh hoạt hơn nhiều, bao gồm những nghiệp vụ và chức năng cũng như những giải pháp chuyên ngành sẵn có để phục vụ nhu cầu mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Phần mềm ERP đóng gói được sử dụng rộng rãi bởi hàng trăm ngàn khách hàng trên toàn thế giới ít lỗi hơn, do đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm của các hãng làm việc mỗi ngày để cải thiện tính năng và đảm bảo hệ thống vận hành trơn tru, hiệu quả. Đó là nồi cơm chính nuôi sống các hãng phần mềm.

By Cormac Bracken from It.Toolbox | Tech.

APZON Team dịch và tổng hợp.