Nếu bạn từng thực hiện các nghiệp vụ mua/bán trên SAP hẳn bạn không xa lạ với các trường thông tin về giá của mặt hàng trên Tab Content của Document, có thể kể đến các trường như

  • Unit Price: đơn giá mua/bán chưa bao gồm thuế VAT, hay chúng ta có thể gọi là Net Price
  • Gross Price: đơn giá mua/bán đã bao gồm thuế VAT
  • Price after discount: đơn giá mua/bán chưa bao gồm thuế VAT nhưng đã bao gồm chiết khấu
  • Gross Price after discount: đơn giá mua/bán đã bao gồm cả thuế VAT và chiết khấu

Ở các phiên bản trước, SAP thường khuyến nghị người dùng không sử dụng đồng thời cả Unit Price và Gross Price trên cùng một dòng trên phiếu. Ví dụ, trong cùng một Sales Order, nếu mặt hàng đã được khai báo Unit Price, thì không nên tiếp tục điều chỉnh Gross Price. Nếu người dùng cố gắng thực hiện việc này, trường Discount sẽ bị điều chỉnh để khớp với Unit Price cũ và Gross Price sau khi sửa. Việc này đôi khi sẽ khiến người dùng nhầm lẫn và khó để truy tìm sai sót.

Với phiên bản 9.3, mọi chuyện đã được giải quyết theo một các giản dị hơn nhiều. SAP cho bạn quyền lựa chọn để kích hoạt chức năng tách chế độ giá trước thuế và giá sau thuế. Trên mỗi màn hình Document, bạn sẽ tìm thấy lựa chọn Price Mode = Gross hoặc Net.

Trường hợp bạn chọn Price Mode = Net. Bạn sẽ chỉ nhập liệu vào trường Unit Price; và Gross Price chuyển sang màu xám và không thể nhập liệu được.

Trường hợp bạn chọn Price Mode = Gross. Bạn sẽ chỉ nhập liệu vào trường Gross Price; và Net Price chuyển sang màu xám và không thể nhập liệu được.

Cả hai trường hợp, bạn đều có thể yên tâm rằng Unit PriceGross Price của bạn luôn nhất quán theo các công thức:

Gross Price = Unit Price * (1+ Tax%)

= Unit Price * (1 – Discount%)

Gross Price after discount = Gross Price * (1 – Discount%)

Ngoài ra Price Mode còn có thể đươc thiết lập mặc định trên Business Partner Master Data. Tiện ích này sẽ trở nên hữu ích khi bạn có chính sách giá bán cho khách lẻ theo giá sau thuế bao gồm cả chương trình chiết khấu; tuy nhiên bạn cũng có một số đối tượng bán buôn với chính sách giá theo giá trước thuế v.v.. Bạn có thể thiết lập sẵn các khách hàng sử dụng Price Mode là Net hoăc Gross ngay từ khi khai báo Master Data ban đầu.

Minh Phương